cổ phiếu penny là gì

Cổ phiếu Penny là gì? Danh sách cổ phiếu tiềm năng 2022

Những năm gần đây, khi thị trường chứng khoán tăng trưởng tốt thì cổ phiếu penny được nhiều nhà đầu tư quan tâm. Qua bài viết này, bạn hãy cùng mình tìm hiểu về cổ phiếu Penny là gì? Những đặc điểm và ưu nhược điểm của nhóm cổ phiếu Penny. Có nên đầu tư vào cổ phiếu Penny không?

Cổ phiếu Penny là gì?

Vậy cổ phiếu Penny trong chứng khoán là gì?

Cổ phiếu Penny có tên gọi khác là Penny Stock, Small Cap hay được nhà đầu tư Việt Nam gọi với cái tên thân quen “cổ phiếu trà đá”.

Để hiểu đơn giản đây là những cổ phiếu có có mệnh giá thấp, giá trị thấp và được phát hành bởi nhứng công ty nhỏ hay mới niêm yết trên thị trường. Bởi vì giá thấp nên cố phiếu penny có thể đem lại lợi nhuận lớn cho nhà đầu thư, nhưng đi kèm rủi ro cao.

Ví dụ như ở thị trường phát triển như Mỹ thì Penny Stock là những cổ phiếu được giao dịch dưới 5 đô la. Đối với thị trường Việt Nam, những cổ phiếu dưới 10.000 đồng/cổ phiếu thường được nhà đầu tư coi là cổ phiếu penny.

Tại Việt Nam, cổ phiếu Penny được niêm yết giao dịch ở trên 3 sàn chính là HOSE, HNX và UPCOM.

Đặc điểm của cổ phiếu Penny

Trên thị trường chứng khoán Việt Nam có 3 nhóm cổ phiếu là Bluechip, cổ phiếu Midcap và cổ phiếu Penny. Mỗi nhóm cổ phiếu đều có đặc điểm riêng, vậy cổ phiếu Penny có gì?

 • Thanh khoản thấp: Cổ phiếu Penny thường được giao dịch tại những sàn OTC như Upcom nên ít được nhà đầu tư hướng tới. VÌ thế, thanh khoản giao dịch của cổ phiếu Penny thấp hơn các nhóm cổ phiếu khác.
 • Thông tin còn hạn chế: Bởi vì những cổ phiếu penny chủ yếu là các công ty nhỏ, còn mới nên các báo cáo, hồ sơ còn ít thông tin. Với các công ty mới hoạt động kinh doanh, lợi nhuận chưa được đẹp nên họ không công khai nhiều thông tin ra công chúng. Bởi vậy, những nhà đầu tư nhỏ thường không được tiếp cận với hết thông tin, báo cáo tài chính và hoạt động kinh doanh.
 • Thông tin chưa minh bạch: Vì ít thông tin, nên đôi khi có một số thông tin, lời đồn được chia sẻ trên internet. Các thông tin đôi khi làm các nhà đầu tư bán tháo cổ phiếu hay fomo vào lệnh.
 • Giá cổ phiếu biến động mạnh: Có những thời điểm cổ phiếu Penny được lên giá rất là mạnh tạo hiệu ứng mua cao, nhưng có lúc được kéo xả trong biến độ cao khiến nhà đầu tư chóng mặt. Vào những lúc thị trường downtrend thì những cổ phiếu penny giảm rất nhiều, hết cả biên độ giảm trong ngày.
 • Rủi ro cao đi kèm với lợi nhuận cao: Cổ phiếu Penny có thể đem đến cơ hội đầu tư rất tốt. Bởi vì mức giá thấp đi kèm với thanh khoản ít nên dòng tiền có thể làm cổ phiếu tăng giá nhanh và nhiều trong một thời gian ngắn. Nhưng đôi khi cổ phiếu Penny lại đem lại rủi ro giảm cao vì dòng tiền không lâu dài.
 • Dễ bị thao túng giá: Cổ phiếu penny được các nhà đầu tư mua gom ở một thời gian nhất định. Rồi sau đó có thể được bơm tin, thổi giá hay đạp giá khiến cổ phiếu dễ bị thao túng, đây là kế hoạch “pump and dump”.

Ưu và nhược điểm của cổ phiếu Penny

Ở trên thị trường chứng khoán, bất kì cổ phiếu nào cũng có ưu và nhược điểm riêng, nhóm cổ phiếu Penny cũng như vậy. Nhà đầu tư cần phải nắm rõ 2 điểm này trước khi lựa chọn cổ phiếu Penny để đầu tư

Ưu điểm

Cổ phiếu Penny có những ưu điểm cần được nhà đầu tư quan tâm như:

 • Thị giá rẻ, thấp: Với mức giá thấp nên cổ phiếu Penny phù hợp với những nhà đầu tư nhỏ lẻ, có ít vốn. Số lượng cổ phiếu Penny trên thị trường cũng khá nhiều, đem đến nhiều sự lựa chọn cho nhà đầu tư.
 • Đem đến lợi nhuận cao: Vào thời điểm “sóng Penny” giá cổ phiếu tăng trưởng rất mạnh và nhanh chóng, chủ yếu là nhà đầu tư “lướt sóng”. Nhà đầu tư nếu có bắt nhịp được sóng này sẽ nhận được lợi nhuận khá cao. Có thể hiệu suất vài phiên vào sóng đem lại hiệu suất đầu tư tốt so với những nhóm cổ phiếu khác.
 • Nhỏ nhưng có tiềm năng lớn: Những cổ phiếu Penny được phát hành bởi các công ty có vốn hóa nhỏ và mới trên thị trường, nên thị giá rẻ. Tuy nhiên, tiềm năng phát triển của các công ty này là rất lớn có thể mang đến lợi nhuận cao cho bạn trong tương lai.
 • Cải thiện hoạt động kinh doanh: Cổ phiếu Penny có thể giúp các công ty nhỏ với nguồn tiền còn hạn chế để phục vụ cho sản xuất kinh doanh. Đơn cử là thời điểm sau dịch, hoạt động sản xuất kinh doanh của các công ty cần phải có một nguồn tiền để phục hồi. Bởi vậy các công ty nhỏ được niêm yết trên sàn có chút lợi thế so với các công ty chưa lên sàn chứng khoán Việt Nam. Các đơn vị này sẽ không cần lo nhiều về vốn để phục hồi sau thời gian trì trệ, tạm dừng hay cầm chừng.

Nhược điểm

Mặc dù có một số ưu điểm khá tốt của cổ phiếu Penny, nhưng vẫn còn các mặt hạn chế như sau:

 • Thanh khoản thấp: Cổ phiếu Penny ít được nhiều người biết đến cũng như thông tin của nhóm này ít được phổ biến. Mà vì thế cổ phiếu penny không được thu hút đại đa số nhà đầu tư. Và cũng vì tính chất của cổ phiếu Penny mà các nhà đầu tư lớn ít chú ý đến và nguồn dòng tiền của họ cũng sẽ không được nhiều. Chính vì thế, nhà đầu tư không phải lúc nào cũng bán ra mua vào được, khớp lệnh cũng chậm.
 • Thông tin không minh bạch: Các công ty nhỏ không có hoạt động truyền thông tốt nên thị trường sẽ thiếu thông tin, báo cáo doanh nghiệp chậm làm cho nhà đầu không được tiếp cận đầy đủ để đánh giá, phân tích tiềm năng cơ hội.
 • Giá cổ phiếu dễ bị thao túng: Như đã đề cập ở trên cổ phiếu Penny dễ bị lái giá, đầu cơ thổi giá khiến cho nhà đầu tư nhỏ lẻ không thể dự đoán chính xác được biến động.
 • Đem đến rủi ro cao: Như ở trên mình bàn tới cổ phiếu Penny có thể đem đến cho nhà đầu tư lợi nhuận cao nhưng cũng đi kém với rủi ro cao. Bạn có thể định giá sai cổ phiếu vì thiếu dữ liệu, công ty có khả năng phá sản, thua lỗ lớn. Từ đó, danh mục đầu tư của bạn vào cổ phiếu Penny có thể mất trắng, giá giảm mạnh.

Có nên đầu tư vào cổ phiếu Penny không?

Sau khi tìm hiểu về những ưu và nhược điểm của cổ phiếu Penny ở trên thì có thể thấy đầu tư vào cổ phiếu Penny mang lại lợi nhuận rất cao nhưng tiềm ẩn không ít rủi ro. Nếu gặp đúng “trend”, “sóng”, đúng thời thì cổ phiếu Penny có thể giúp nhà đầu tư có khoản lợi nhuận vượt trội. Nhưng ngược lại, sai “sóng” sai thời điểm hay công ty phá sản, thua lỗ, vào danh sách đen của tổ chức thì nhà đầu tư có thể thua lỗ nặng, mất hết tất cả.

Chính vì thế, mình sẽ không đưa ra lời khuyên cụ thể “có” hay “không” đầu tư vào cổ phiếu Penny. Quyết định mua cổ phiếu Penny tùy thuộc vào kỹ năng và khẩu vị rủi ro của mỗi nhà đầu tư.

Danh sách cổ phiếu Penny tiềm năng

Trên thị trường chứng khoán có rất nhiều mã cổ phiếu Penny với mức giá thấp so với các cổ phiếu khác. Vì thế nhà đàu tư thoải mái lựa chọn cho phù hợp nhất. Tuy vậy, bạn đã tìm được danh sách các cổ phiếu Penny tiềm năng chưa?

Cổ phiếu chứng khoán

Các cổ phiếu Penny của ngành chứng khoán cũng rất tiềm năng trong tương lai. Như các báo cáo, thông tin về ngành này cho thấy tương lai sẽ có tiềm năng tăng trưởng rất lớn. Không phải ngẫu nhiên các công ty chứng khoán lớn tăng vốn mạnh trong những năm qua, bởi vì nguồn vốn đó phải đáp ứng đầy đủ cho thị trường cho nhà đầu tư. Các cổ phiếu Penny của ngành này bạn có thể tìm hiểu những công ty nhỏ, mới thành lập, có điểm mạnh riêng, có công nghệ tốt, danh mục tự doanh tiềm năng,…

Cổ phiếu ngân hàng

Ở Việt Nam cũng có một số ngân hàng nhỏ, nhưng có động lực phát triển tốt, bạn cũng có thể tìm hiểu để đầu tư

Cổ phiếu ngành công nghệ

Với xu hướng công nghệ đang phát triển mạnh mẽ trong những năm qua, cho thấy các cổ phiếu ngành này cũng rất tiềm năng. Bạn có thể quan tâm đến các cổ phiếu ngành công nghệ có tiềm năng, có hệ sinh thái, nền tảng, dữ liệu cao và con người tốt. Trên sàn chứng khoán Việt Nam, cổ phiếu ngành này khá là ít nên bạn có thể chú ý đến các công ty công nghệ chuẩn bị lên sàn. Hãy phân tích, tìm hiểu thật kỹ rồi mới đưa ra quyết định nhé!

Cổ phiếu ngành bất động sản

Với dân số ngày một đông, kinh tế của Việt Nam tốt, nhu cầu nhà ở cũng tiềm năng cho tương lai. Bạn có thẻ lựa chọn các cổ phiếu ngành này với quỹ đất sạch và lớn, dự án đang và đã triển khai, ban lãnh đạo có tầm,…Cổ phiếu penny ngành này luôn được mọi nhà đầu tư quan tâm nhiều nên cũng không khó tìm được cổ phiếu tốt.

Cổ phiếu bất động sản khu công nghiệp

Với sự phát triển của kinh tế Việt Nam, vốn FDI tăng, nhu cầu sản xuất ngày một nhiều thì cổ phiếu penny ngành bất động sản khu công nghiệp rất tiềm năng.

Ngoài ra, còn một số cổ phiếu penny của các nhóm ngành khác như: ngành điện, ngành thủy sản, ngành xây dựng, ngành du lịch, ngành sản xuất, ngành cảng biển, vận tải biển và nhóm ngành liên quan đến sản xuất, dịch vụ.

Tóm lại

Như vậy qua bài viết này, bạn đã cùng mình đi tìm hiểu về cổ phiếu Penny là gì? Cũng như nêu ra những ưu điểm và nhược điểm của nhóm cổ phiếu này. Cổ phiếu Penny tiềm năng tăng trưởng tương lại cao nên đem đến lợi nhuận cao cho nhà đầu tư. Nhưng vì bản chất của cổ phiếu Penny cũng có thể đem lại rủi ro cao, khiến nhà đầu tư thua lỗ nặng nề. Vì thế, nhà đầu tư nên tìm hiểu, phân tích, nghiên cứu thật chi tiết về cổ phiếu mong muốn đầu tư.

Hy vọng bài viết này đêm lại những kiến thức, thông tin hữu ích cho bạn. Nếu có câu hỏi hay ý kiến đóng góp nào để Tiền Làm Gì phát triển tốt hơn thì bạn hãy để lại bình luận ở phía dưới bài viết hoặc liên hệ với chúng mình nhé!

Chúc bạn đầu tư thành công!

Bình luận của bạn:

Theo dõi
Notify of
guest
0 Comments
Phản hồi nội tuyến
Xem tất cả các bình luận

Bài viết liên quan